Bài làm văn lớp 6

Tả cảnh bão lụt khủng khiếp mà em được chứng kiến

Đề bài: Hãy viết bài văn miêu tả cảnh bão lụt khủng khiếp ở quê em hay trận lũ lụt mà em đã được nhìn thấy qua đài báo.

Miền Trung – có lẽ là mảnh đất hứng chịu nhiều thiên tai nhất của cả dải đất hình chữ S nước ta. Một năm không biết mảnh đất này đã phải hứng chịu bao nhiêu những trận bão lụt khủng khiếp.

Gia đình em thuộc vùng núi nên khả năng bị ngập lụt là rất thấp, thế nhưng miền trung là vùng đồng bằng, chịu tác động trực tiếp của biển Đông nên thường xuyên chịu hậu quả của loại thiên tai này. Đã mấy hôm nay, ngày nào gia đình em cũng mở ti vi để theo dõi tình hình cơn bão đang đổ bộ trực tiếp vào nước ta. Mưa khắp cả nước nhưng khu vực chỗ em lượng mưa không lớn lắm vì xa tâm bão, còn các tỉnh thuộc khu vực miền Trung chịu hậu quả nặng nề nhất. Thời sự, báo đài và các phương tiện thông tin đại chúng khác luôn cập nhật hoạt động của cơn bão và các khu vực chịu ảnh hưởng của nó.

Có lẽ khi xem những cảnh này trên ti vi ai cũng không khỏi xúc động và cảm thương. Cả một vùng đâu đâu cũng chỉ thấy nước và nước, họa chăng chỉ thấy một vài cái nóc nhà còn ngoi lên. Cây cối bị bão làm bật gốc đổ ngang dọc, cột điện đổ, dây điện đứt chằng chịt khắp mọi nơi. Đồ đạc nổi lềnh bềnh trên mặt nước, biết bao nhiêu công sức của người dân nơi đây đã bị cuốn trôi theo dòng nước lũ, biết bao ngôi nhà, trường học giờ đây đã ngập trong nước. Mọi người dân đã được lực lượng cứu hộ sơ tán đến nơi an toàn, những nét khắc khổ, đau thương hằn sâu trên khuôn mặt của mỗi người, trẻ con chỉ biết khóc, biết kêu, mọi người dường như cố cứu vãn lấy đồ đạc của mình nhưng tất cả đều vô ích.

Xem thêm:  Hãy tả lại hình ảnh một cụ già đang ngồi câu cá bên hồ - Bài tập làm văn số 6 lớp 6

Nhìn cảnh những bàn tay giơ cao từ trong mái nhà ngói chờ cứu trợ, hay cảnh người mẹ hai tay bế hai đứa con chạy lũ vẫn còn kẹp thêm được ít đồ đạc trong gia đình khiến ai cũng phải rớt nước mắt, bão lũ còn khiến không ít người thiệt mạng hay mất tích, còn gì đau thương hơn là sự mất mát về người, của cải mất đi có thể làm lại được nhưng nỗi đau mất mát người thân thì không bao giờ nguôi ngoai. Những chiếc thuyền chở đầy những thùng mì tôm cứu trợ cho người dân, dường như cả nước đang hướng về miền Trung ruột thịt. Ở khắp các khu vực, những nơi không bị ảnh hưởng của bão, ở trường học, công xưởng… đều thấy những hoạt động kêu gọi khuyên góp, ủng hộ tiền, quần áo, sách vở…với khẩu hiệu: “Hướng về miền Trung ruột thịt, Cứu trợ đồng bào lũ lụt” để giúp người dân nơi đây khắc phục hậu quả sau bão.

Thiên tai đã để lại những hậu quả nặng nề, thiệt hại to lớn về người, của. Có những nỗi đau mất mát mà không thể nào bù đắp được. Cả nước cần chung tay, góp sức để giúp đỡ đồng bào nơi đây, đây chính là thay lời động viên, khích lệ tinh thần giúp họ thoát khỏi khó khăn.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Kể về tâm sự của một cuốn sách bị bỏ quên văn 6

Post Comment